ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 20 เมษายน 2562 / 14:10:39  
แม่ฮ่องสอนท้องฟ้าสดใสไร้หมอกควัน ทีม Sky Doctor สามารถบินลัดฟ้าช่วยเหลือผู้ป่วยส่งต่อรักษา จ.เชียงใหม่
แม่ฮ่องสอนท้องฟ้าสดใสไร้หมอกควัน ทีม Sky Doctor สามารถบินลัดฟ้าช่วยเหลือผู้ป่วยส่งต่อรักษา จ.เชียงใหม่
หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ร่วมกับโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ ทำการบินช่วยเหลือผู้ป่วยเจ็บกรณีฉุกเฉิน ส่งต่อรักษาพยาบาลที่จังหวัดเชียงใหม่

วันที่ 20 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 07.30 น. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ว่ามีผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตและได้ประสานขออากาศยานเพื่อเตรียมการส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยทีมแพทย์ของโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ได้ดำเนินการลำเลียงผู้ป่วยเป็นผู้ป่วย เพศชายอายุ 19 ปี มีอาการภาวะเลือดออกบริเวณเยื้อหุ้มสมอง ไปยังสนาม ฮ. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ระหว่างนั้นชุดปฏิบัติการบินหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ศูนย์การบินทหารบก ได้ทำการตรวจสภาพเครื่องอากาศยานแบบ Bell 212 และสภาพอากาศโดยทั่วไป ซึ่งในพื้นที่ไม่มีหมอกควันไฟป่าปกคลุม ตรวจการณ์ได้ประมาณ 10 กิโลเมตร สามารถให้การสนับสนุนในการส่งผู้ป่วยทางอากาศยานได้
ต่อมาในเวลา 09.17 น. อากาศยานได้ทำการยกตัวจากสนาม ฮ. หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ไปยังสนาม ฮ. ของกองพันพัฒนาที่ 3 จังหวัดเชียงใหม่ โดยใช้เวลาบินจากจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 40 นาที ซึ่งมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์และรถพยาบาลมารอรับเพื่อไปทำการรักษาต่อไป
นอกจากนี้ ในห้วงก่อนนี้ วันที่ 17 เม.ย. 62 เวลา 18.00 น. ทีม Sky Doctor ของโรงพยาบาลสังวาลย์ และชุดปฏิบัติการบินของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ศูนย์การบินทหารบก ได้ให้การช่วยเหลือผู้ป่วยเด็กชายวัย 5 ขวบ นำส่งโรงพยาบาลนครพิงค์จังหวัดเชียงใหม่ และในวันที่ 17 เม.ย. 62 เวลา 12.00 น. ได้มีการรับแจ้งจากโรงพยาบาลขุนยวมว่ามีผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤตเป็นผู้ป่วยทารกแรกเกิด โดยมีทีมฯ นำอากาศยานจากอำเภอเมืองจังหวัดแม่ฮ่องสอนไปรับผู้ป่วยจากโรงพยาบาลขุนยวม และได้นำส่งที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เพื่อส่งต่อทำการรักษาพยาบาล
ทั้งนี้ จากสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 18-20 เม.ย. 62 เป็นต้นมา มีค่าจุดความร้อนลดลงและประกอบกับมีฝนตกในพื้นที่ จึงทำให้สภาพอากาศโดยทั่วไปไม่มีหมอกควันไฟปกคลุมและไม่มีผลต่อการใช้อากาศยาน จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่ประชาชนต้องร่วมรณรงค์และต่อต้านการเผาป่า เพื่อคืนสภาพอากาศที่ดีและให้สามารถทำการบินในการช่วยเหลือผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน ซึ่งหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้ปฏิบัติตามคำสั่งกองทัพบก/ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ในการช่วยเหลือผู้ป่วยเจ็บกรณีฉุกเฉิน โดยการร้องขอของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โดยยึดถือบันทึกความตกลง MOU เรื่องการปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินด้วยอากาศยานของกระทรวงกลาโหม ระหว่างกระทรวงกลาโหม กระทรวงสาธารณสุข งานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2552

ข่าวโดย : อัมฤทธิ์ จานุวี
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน
อ่าน : 254

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738