ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 15 มีนาคม 2562 / 14:15:05  
จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระดมฉีดพ่นน้ำสร้างความชุ่มชื้น ควบคู่กับการป้องกันและแก้ไขไฟป่าหมอกควัน
จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระดมฉีดพ่นน้ำสร้างความชุ่มชื้น ควบคู่กับการป้องกันและแก้ไขไฟป่าหมอกควัน
จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระดมฉีดพ่นน้ำสร้างความชุ่มชื้นที่บริเวณวัดพระธาตุดอยกองมู ควบคู่กับการป้องกันและแก้ไขไฟป่าหมอกควัน

เช้าวันที่ 15 มีนาคม 2562 นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่หลายภาคส่วน ระดมกำลังฉีดพ่นละอองน้ำที่บริเวณวัดพระธาตุดอยกองมู อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ตามแผนปฏิบัติการฉีดพ่นละอองน้ำตามเส้นทางคมนาคมสายหลักในพื้นที่ เพื่อบรรเทาและลดผลกระทบจากปัญหาหมอกควันและฝุ่นละออง โดยการปฏิบัติการตามแผนจะดำเนินการจนสิ้นสุดห้วงวิกฤตของสถานการณ์
ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สถานการณ์ปัญหาหมอกควันที่ได้รับผลกระทบในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากมวลอากาศไม่มีการไหลเวียน ในเรื่องของการเผาป่าทางจังหวัดได้ทำการดูแลในเรื่องของจุด Hotspot ซึ่งจังหวัดแม่ฮ่องสอนให้ทุกอำเภอมีการเฝ้าดูและระงับเหตุดับไฟ สถานการณ์โดยทั่วไปมีจุด Hotspot ไม่กี่จุด แต่การเคลื่อนย้ายของควันค่อนข้างน้อย จึงทำให้มีการกระจุกตัวอยู่บริเวณที่เป็นแอ่งกระทะ โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ได้รับผลกระทบพอสมควร สำหรับคุณภาพอากาศจังหวัดแม่ฮ่องสอนวันนี้ (15 มี.ค. 62) พบค่า PM 2.5 วัดได้ 98 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า PM 10 วัดได้ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ยังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ยังไม่มีผลกระทบรุนแรง
ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวเพิ่มเติม หลายภาคส่วนเร่งระดมกำลังฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อบรรเทาและลดผลกระทบจากปัญหาหมอกควันและฝุ่นละออง โดยทำควบคู่กับการป้องกันไฟป่าที่ทำให้เกิดหมอกควัน ขณะเดียวกันจังหวัดได้มีการประชุมทุกอาทิตย์เพื่อการติดตามเกี่ยวกับเรื่องไฟป่าและหมอกควัน โดยให้นโยบายว่าถ้าหากพบผู้กระทำผิดให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามประกาศ 61 วันอันตราย ระหว่าง 1 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2562 ด้วยการหยุดเผาขยะ เผาป่า หรือในพื้นที่ทำการเกษตร

ข่าวโดย : อัมฤทธิ์ จานุวี ข่าว/ จตุรพล พัฒนาชาติเจริญกุล ภาพ
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน
อ่าน : 194

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738