ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 11 กุมภาพันธ์ 2561 / 13:36:29  
หลายภาคส่วนของอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดงานพิธีเปิดพระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
หลายภาคส่วนของอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดงานพิธีเปิดพระตำหนักกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
หลายภาคส่วนของอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกันประกอบพิธีเปิดพระตำหนักพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ สำนักสงฆ์ธรรมสาวิกา

วันนี้ (11 ก.พ. 61) พลเรือเอก พิเชฐ ตานะเศรษฐ เสนาธิการทหารเรือ เป็นประธานการประกอบพิธีเปิดพระตำหนักพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยมีนายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน หัวหน้าส่วนราชการ อดีตข้าราชการทหารเรือ ผู้นำชุมชน ทหาร ตำรวจ และประชาชนในพื้นที่ ร่วมประกอบพิธีฯ ที่ สำนักสงฆ์ธรรมสาวิกา ตำบลแม่สะเรียง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในช่วงเช้า มีพิธีบวงสรวงบูชาพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ โดยมีนาวาเอก ชันพิทักษ์ นานัง เป็นพราหมณ์ผู้ประกอบพิธี และการประกอบพิธีสงฆ์และพิธีทอดผ้าป่าสามัคคี โดยมียอดเงินผ้าป่าจากผู้มีจิตศรัทธา จำนวน 2,899,819 บาท จากนั้นในช่วงสาย มีการประกอบพิธีเปิดพระตำหนักฯ และพิธีเบิกเนตร พิธีเชิญธงราชนาวีและธงประจำพระยศขึ้นสู่ยอดเสา และการปลูกต้นประดู่ร่วมกัน ของประธานในพิธีและแขกผู้มีเกียรติ และพิธีมอบครุภัณฑ์ทางการแพทย์และเงินบริจาคสบทบทุนกองทุน ธารน้ำใจสู่โรงพยาบาลแม่สะเรียง เป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท
ทั้งนี้ ด้วยความสำนึกในพระกรุณาธิคุณของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทย พลเรือเอก พิเชฐ ตานะเศรษฐ เสนาธิการทหารเรือ จึงได้ร่วมกับอดีตข้าราชการทหารเรือในพื้นที่ ตลอดจนภาคส่วนต่างๆ และประชาชนชาวอำเภอแม่สะเรียง ดำเนินการก่อสร้าง พระตำหนักพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ที่ สำนักสงฆ์ธรรมสาวิกา ตำบลแม่สะเรียง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยออกแบบเป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนา และเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2560 ภายในประดิษฐานรูปหล่อของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ในท่าประทับยืนทรงเครื่องแบบเต็มยศ พร้อมกระบี่ มีความสูง 175 เซนติเมตร โดยหันพระพักตร์ไปทางทิศใต้ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการที่พระองค์ทรงปกปักรักษาดูแลประชาชนตั้งเหนือจรดใต้ของประเทศไทย และภายในพระตำหนักยัง ยังได้ประดิษฐานพระรูปของหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของพระองค์อีกด้วย

ข่าวโดย : ธนิก ธนกรไพศาล
บรรณาธิการ : อรัญญา ลาวิชัย
หน่วยงาน : สวท.แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน
อ่าน : 138

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738