ข่าวภาคเหนือตอนบน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3
echo Out 10 ตุลาคม 2560 / 18:07:05  
กาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน รับบริจาคโลหิตฉุกเฉิน เหตุขาดโลหิตสำรองไว้ช่วยเหลือผู้ป่วย เชิญผู้มีจิตกุศลร่วมบริจาค
กาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน รับบริจาคโลหิตฉุกเฉิน เหตุขาดโลหิตสำรองไว้ช่วยเหลือผู้ป่วย เชิญผู้มีจิตกุศลร่วมบริจาค
กาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน รับบริจาคโลหิตฉุกเฉิน เหตุขาดโลหิตสำรองไว้ช่วยเหลือผู้ป่วย เชิญผู้มีจิตกุศลร่วมบริจาค เพื่อเตรียมโลหิตสำรองไว้ช่วยเหลือผู้ป่วย

วันนี้ (10 ตุลาคม 2560 ) นางจรัสนภา เอี่ยมวิจารณ์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วยสมาชิกเหล่ากาชาดและเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศรีสังวาลออก รับบริจาคโลหิตที่สำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีข้าราชการ กำลังพลทหารราบที่ 17 อาสาสมัครรักษาดินแดน ร่วมกันบริจาคโลหิต จำนวน 54 ยูนิต รวม 18,900 ซีซี เพื่อเตรียมโลหิตสำรองไว้ช่วยเหลือผู้ป่วย
ขณะนี้โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ ขาดแคลนโลหิตทุกหมู่ จึงเชิญชวนผู้มีจิตกุศล ร่วมบริจาคโลหิต อวัยวะร่างกายและตวงตา ได้ที่โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน ได้ในวันเวลาราชการ
คุณสมบัติผู้บริจาคโลหิต 1.มีน้ำหนัก 45 กิโลกรัมขึ้นไป 2.มีอายุระหว่าง 17 ปี ถึง 60 ปีบริบูรณ์ (ถ้าเป็นผู้บริจาคครั้งแรกต้องอายุไม่ 3.ต้องมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว ไม่อยู่ระหว่างไม่สบาย หรือกำลังรับประทานยาใด ๆ 4.ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงทางเพศ หรือติดยาเสพติด5.สตรีไม่อยู่ในระหว่างมีประจำเดือน ตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร และไม่มีการคลอดบุตรหรือแท้งบุตรภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา
เตรียมตัวก่อนไปบริจาคโลหิต 1.ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 2. รับประทานอาหารมื้อหลักก่อนมาบริจาคโลหิต หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ อาหารที่ประกอบด้วยกะทิ แกงต่าง ๆ ของทอด ของหวาน ฯลฯ เนื่องจากจะทำให้สีพลาสมาผิดปกติ เป็นสีขาวขุ่น ไม่สามารถนำไปใช้ได้ 3.ดื่มน้ำ 3-4 แก้ว และเครื่องดื่มเหลวเพิ่ม เช่น น้ำผลไม้ นม น้ำหวาน เพื่อเพิ่มปริมาณโลหิตในร่างกาย จะช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อน เช่น มึนงง อ่อนเพลีย หรือวิงเวียนศีรษะภายหลังบริจาคโลหิต 4.งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนมาบริจาคโลหิต 24 ชั่วโมง 5.งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังบริจาคโลหิต 1 ชั่วโมง เพื่อให้ปอดฟอกโลหิตได้ดี

ข่าวโดย : อัมฤทธิ์ จานุวี ข่าว / จตุรภณ พัฒนาชาติเจริญกุล ภ
บรรณาธิการ : อรรถเวทย์ สุนทรพานิชกิจ
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน
อ่าน : 85

LINE it!
Editor Login
Name :
Pass :
จัดทำและบริหารระบบ โดย ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร
สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่
49 ถนนประชาสัมพันธ์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง เชียงใหม่ 50-100
โทร. 0-5328-3734 / แฟ็กซ์. 0-5328-3738