ข่าวรอบเมืองเหนือ
โดย : สวท.แม่ฮ่องสอน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3   
 
วันที่ : 10 มกราคม 2562
เวลา : 08:54:22
 
ทีม SKY DOCTOR แม่ฮ่องสอน บินเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติ
ทีม SKY DOCTOR แม่ฮ่องสอน บินเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติ
หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์แบบ Bell 212 จำนวน 1 ลำ ให้กับทีม Sky Doctor โรงพยาบาลศรีสังวาลย์เพื่อทำการบินเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำส่งป่วยจังหวัดเชียงใหม่
วันที่ 9 มกราคม 2562 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์แบบ Bell 212 จำนวน 1 ลำ จากชุดปฏิบัติการบินกองกำลังนเรศวร ศูนย์การบินทหารบก ให้กับทีม Sky Doctor โรงพยาบาลศรีสังวาลย์เพื่อทำการบินเคลื่อนย้ายผู้ป่วยฉุกเฉินวิกฤติจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำส่งป่วยจังหวัดเชียงใหม่
เวลาประมาณ 12.30 น. ของวันเดียวกัน ทีม Sky Doctor โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ ได้รับการประสานจากโรงพยาบาลอำเภอแม่สะเรียง ว่ามีผู้ป่วยฉุกเฉินเป็นชายอายุ อายุ 25 ปี ราษฎรตำบลเสาหิน อำเภอแม่สะเรียง ได้ประสบอุบัติเหตุขับขี่รถจักยานยนต์ชนประสานงากับรถกระบะ โดยอาการเบื้องต้นได้รับบาดเจ็บสาหัส แขนขวาและขาขวาหัก มีความจำเป็นจะต้องนำส่งโรงพยาบาลจังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นทีม Sky Doctor ขึ้นอากาศยานที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 และอากาศยานได้ยกตัวเวลา 14.30 น. โดยใช้เวลาเดินทางถึงอำเภอแม่สะเรียงเวลา 15.20 น. ซึ่งขณะนั้นทีมแพทย์จากโรงพยาบาลแม่สะเรียงและชุดบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 ได้ลำเลียงผู้ป่วยนำส่งขึ้นอากาศยาน และอากาศยานได้ยกตัวไปที่ปลายทางไปถึงสนามเฮลิคอปเตอร์โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ในเวลาประมาณ 16.30 น. โดยมีคณะแพทย์พร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์และรถพยาบาลฉุกเฉินมารอรับผู้ป่วยเพื่อส่งต่อทำการรักษาต่อไป
การปฏิบัติการดังกล่าว หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 ได้ปฏิบัติตามคำสั่งกองทัพบก ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ในการให้ความช่วยเหลือประชาชน ผู้ป่วยเจ็บกรณีฉุกเฉิน โดยการร้องขอของสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โดยยึดถือบันทึกความตกลง เรื่องการปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉินด้วยอากาศยานของกระทรวงกลาโหม ระหว่าง กระทรวงกลาโหม กระทรวงสาธารณสุข งานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2552 นับได้ว่าการสนับสนุนดังกล่าวเป็นการสร้างความอุ่นใจให้กับประชาชน ว่ากองทัพบกโดยหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 7 มีความพร้อมที่จะสนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ทางทหาร ในการช่วยเหลือประชาชนและการช่วยเหลือในภาวะวิกฤตทุกโอกาส

ผู้สื่อข่าว : นายอัมฤทธิ์ จานุวี  
000328917
close/ปิดหน้าต่างนี้