ข่าวรอบเมืองเหนือ
โดย : สวท.แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3   
 
วันที่ : 9 ตุลาคม 2561
เวลา : 11:56:45
 
อำเภอแม่สะเรียง เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวร่วมงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียง ประจำปี 2561
อำเภอแม่สะเรียง เตรียมพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวร่วมงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียง ประจำปี 2561
ทุกภาคส่วนของอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่ ในการจัดงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียง ประจำปี 2561 อย่างยิ่งใหญ่ คาดจะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานหลายพันคน
วันนี้ (9 ต.ค. 61) ที่ สำนักงานเทศบาลตำบลแม่สะเรียง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เทศบาลตำบลแม่สะเรียง ร่วมกับตัวแทนจากอำเภอแม่สะเรียง องค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรรัฐวิสาหกิจ สถานศึกษา และภาคประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันแถลงความพร้อมการจัดงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียง ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 23 -25 ตุลาคม นี้ โดยมีกิจรรมเด่น ได้แก่ การตักบาตรพระสงฆ์ ในเวลาตี 4 ตลอดทั้งสามวันที่จัดงาน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของอำเภอแม่สะเรียง ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย กิจกรรมขบวนแห่เทียนเหงหรือขบวนแห่เทียนพันเล่ม และกิจกรรมลานวัฒนธรรมล้านนาตะวันตก นอกจากนี้ยังมี การจัดกิจกรรมการประกวดธิดาออกหว่า การแสดงดนตรีพื้นเมือง การแสดงจากศิลปินชื่อดัง การแข่งขันชกมวย การจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของดีอำเภอแม่สะเรียง โดยตลอดช่วงงานประเพณีออกหว่าจะมีการประดับโคมไฟหลากหลายรูปแบบและซุ้มราชวัตร อย่างสวยงามตามท้องถนนและบ้านเรือนทั่วทั้งตัวอำเภอแม่สะเรียง
ด้าน นายพัลลภ หว่าละ นายกเทศมนตรีตำบลแม่สะเรียง เปิดเผยว่า งานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียงในปีนี้ ทุกภาคส่วนได้ร่วมมือกันจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานนับพันคน ซึ่งทางผู้จัดงานได้เตรียมความพร้อมทั้ง ด้านกิจกรรมที่หลากหลายภายในงาน และด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้เข้าร่วมงาน เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทุกท่านได้รับความสุข ความประทับใจ และประสบการณ์ที่ดีกลับไป จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและประชาชนที่สนใจ เที่ยวชมงานประเพณีออกหว่า เทศกาลออกพรรษาแม่สะเรียง ประจำปี 2561
ทั้งนี้ งานประเพณีออกหว่า เป็นงานประเพณีออกพรรษาตามความเชื่อของชาวอำเภอแม่สะเรียง โดยคำว่า ออกหว่า หมายถึง การออกจากฤดูฝน โดยงานประเพณีออกหว่า ชาวอำเภอแม่สะเรียงที่อยู่ต่างถิ่นจะเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อร่วมทำบุญและร่วมงานประเพณีออกหว่ากับครอบครัว โดยจะมีการตักบาตรพระสงฆ์ที่หน้าบ้านของตนเองในเวลาตี 4 ตลอดทั้ง 3 วัน ซึ่งจะตักบาตรอาหารสดในวันแรก และอกีสองวันที่เกลือจะตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง เนื่องจากชาวอำเภอแม่สะเรียงมีความเชื่อว่า การตักบาตรที่หน้าบ้านของตนเองจะเป็นสิริมงคลต่อบ้านและคนในครอบครัว ซึ่งจะแตกต่างจากงานประเพณีออกพรรษาในท้องถิ่นอื่น นอกจากนั้นยังมีการประดับตกแต่งบ้านเรือน ด้วยโคมหลากหลายรูปแบบและซุ้มราชวัตร ตลอดจนมีขบวนแห่เทียนเหง หรือเทียนพันเล่ม ซึ่งประกอบด้วยขบวนแห่ต้นโคม เครื่องไทยทาน และการแสดงศิลปะรำฟ้อน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการการกลับจากสวรรค์ขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งงานประเพณีออกหว่าอำเภอแม่สะเรียง เป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่มีแห่งเดียวในโลก

ผู้สื่อข่าว : ธนิก ธนกรไพศาล  
000327885
close/ปิดหน้าต่างนี้